Tìm hiểu về Green Logistics (Logistics Xanh)

Sự hình thành và phát triển của trung tâm logistics ngày càng tạo điều kiện cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trung tâm logistics cũng gây những hệ lụy trực tiếp hoặc gián tiếp đến môi trường, vì vậy việc phát triển xu hướng logistics xanh là việc hết sức cần thiết và quan trọng.

Logistics Xanh là gì?

Logistics xanh (Green logistics), là khái niệm mô tả các hoạt động nhằm tính toán và giảm thiểu tác động sinh thái của hoạt động logistics.

 • Mục tiêu: tạo ra giá trị bền vững của công ty khi cân bằng giữa hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường. Hơn nữa, xu hướng này còn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính phủ, cộng đồng và doanh nghiệp.
 • Lợi ích: tăng hiệu quả quản lý sản phẩm từ nhà sản xuất đến khách hàng, giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm năng lượng và ngăn ngừa tác hại đến môi trường.

Hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đang phát triển từng ngày, nhu cầu logistics càng tăng và sự phát triển của logistics xanh mang lại nhiều lợi ích hơn là cắt giảm thuế. Tuy nhiên, ở Việt Nam hoạt động logistics chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên việc xây dựng và áp dụng logistics xanh vẫn còn tương đối mới và khó khăn.

Làm thế nào để xây dựng hệ thống logistics xanh?

Hệ thống thông tin logistics

 • Quản lý bao bì xanh: Thúc đẩy lĩnh vực sản xuất sử dụng các vật liệu đóng gói đơn giản nhất và dễ phân hủy nhất.
 • Kiểm soát giao thông xanh: Đánh giá các hoạt động gây hư hỏng hàng hóa hoặc tác động đến môi trường trong quá trình vận chuyển.
 • Quản lý kho xanh: Theo dõi tất cả các yếu tố không phải là xanh trong kho.
 • Kiểm soát quy trình xanh: Giám sát từ sản xuất sản phẩm đến tiêu thụ cuối cùng theo các quy trình như đóng gói, phân đoạn và đo lường.
 • Kiểm soát tải và dỡ xanh: Theo dõi các hoạt động diễn ra trong quá trình vận chuyển, lưu kho, đóng gói hoặc di chuyển và chuyển hàng hóa.
 • Đánh giá Logistics xanh: Bốn khía cạnh của hệ thống logistics xanh: Hiệu quả môi trường, hiệu quả tài nguyên, hiệu quả kinh tế và hiệu quả kỹ thuật.
 • Hỗ trợ các quyết định quản lý hậu cần xanh: Thiết lập một mô hình logistics xanh phù hợp để cung cấp cho những người tham gia các quyết định và lựa chọn tối ưu hóa.

Hệ thống giao thông xanh hợp nhất

 • Hệ thống giao thông xanh tích hợp nhằm giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm, thúc đẩy sự hài hòa xã hội và tiết kiệm chi phí vận tải.
 • Đối với nền kinh tế thị trường, các phương thức vận tải cạnh tranh cung cấp dịch vụ vận tải có chất lượng cho nền kinh tế quốc dân và đời sống hàng ngày.
 • Sự cạnh tranh quá mức giữa các phương thức vận tải có thể dẫn đến một lượng lớn lãng phí, chẳng hạn như trùng lặp và lãng phí tài nguyên. Vì vậy, chúng ta cần thiết lập một hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông xanh.

Hệ điều hành và giám sát logistics

 • Quản lý các nguồn gây ô nhiễm theo luật định để điều chỉnh lượng khí thải từ các phương tiện lưu thông trên đường.
 • Áp dụng thuế suất và các biện pháp hành chính để nâng cao hiệu quả kinh doanh trong ngành logistics gây ô nhiễm.
 • Hỗ trợ việc xây dựng các trung tâm logistics để thúc đẩy sự hợp tác giữa các hoạt động của chuỗi cung ứng và giảm thiểu chi phí.

Hàng loạt công bố từ những công ty logistics hàng đầu thế giới rằng công ty của họ là những doanh nghiệp xanh, điều đó cho thấy xu hướng logistics xanh đang phát triển mạnh mẽ. Ngành kinh doanh logistics toàn cầu sẽ thay đổi chuỗi cung ứng sang hệ thống logistics xanh để bảo vệ môi trường và cải thiện hình ảnh doanh nghiệp. Các doanh nghiệp chuỗi cung ứng hiện đại phải áp dụng các quy trình bảo vệ môi trường chung để giảm thiểu tác động sinh thái của các hoạt động logistics truyền thống.

Các dịch vụ mà Best logistics cung cấp:

Vận chuyển thú cưng nội địa

Gửi hàng hỏa tốc đi Lâm Đồng

Chuyển phát đi Thái Lan

Chuyển hàng đi Campuchia

Chuyển phát nhanh Sài Gòn – Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *