Vận tải đường biển – Có phải là phương thức vận tải tối ưu?

vận tải đường biển

Vận tải đường biển là một trong những loại hình vận tải được nhiều người quan tâm hiện nay. Xuất hiện khá sớm so với các phương thức vận tải khác và nhanh chóng chiếm một vai trò quan trọng trong nền kinh tế cũng như trong đời sống con người, không chỉ vận vận chuyển hàng hóa mà còn vận chuyển người.

vận tải đường biển

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vẫn là một nhân tố quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Hãy cùng Best Logistics tìm hiểu về loại hình vận tải quan trọng này.

Vận tải đường biển là gì?

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển để phục vụ cho mục đích vận chuyển. Phương tiện thường dùng sẽ là các tàu thuyền và phương tiện xếp, tháo gỡ hàng hóa như xe cần cẩu… Cơ sở hạ tầng để phục vụ cho vận tải biển bao gồm các cảng biển, các cảng trung chuyển…

Vận chuyển đường biển thích hợp cho những khu vực có vùng biển liền kề và có cảng cho tàu cập bến. Có thể thực hiện vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong nước hoặc chuyển hàng quốc tế đều được. Vì các tàu vận chuyển thường quy mô và trọng tải lớn nên thông thường hình thức vận chuyển đường biển được áp dụng nhiều cho ngành xuất nhập khẩu để chở số lượng hàng hóa có khối lượng lớn.

Ưu điểm của vận tải đường biển

Vận tải đường biển giữ một vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa nói chung. Có thể kể đến một vài ưu thế của hình thức vận tải này để người gửi hàng có thể lựa chọn:

 • Vận tải bằng đường biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa.
 • Các tuyến đường vận tải đường biển đa số là tự nhiên.
 • Năng lực chuyên chở của vận tải biển rất lớn.
 • Vận chuyển đường biển không bị hạn chế như các công cụ của các phương thức vận tải khác.
 • Chi phí xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng thấp do giao thông tự nhiên
 • Khả năng chuyên chở hàng hóa của các phương tiện lớn, chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng tương đối lớn.
 • Khả năng sử dụng để vận chuyển các container chuyên dụng khá cao
 • Cước phí vận chuyển thấp hơn so với các loại phương tiện vận tải khác, phù hợp với vận chuyển hàng với số lượng lớn.

Hạn chế của vận tải đường biển

vận chuyển hàng lên tàu biển

Bên cạnh không ít những ưu điểm kể trên, vận tải biển vẫn có một số hạn chế nhất định, người gửi hàng cần cân nhắc về nhu cầu của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp:

 • Do đặc thù của tàu biển, hàng hóa không thể giao hàng đến tận nơi trên đất liền, vì vậy sẽ cần kết hợp với các phương thức vận tải khác.
 • Thường mất khá nhiều thời gian, thế nên không thật sự phù hợp cho nhu cầu chuyển phát nhanh hàng hóa. Thời gian vận chuyển từ 4 – 5 ngày trở lên, trong khi đó đường sắt, đường bộ chỉ khoảng 1 ngày, đường hàng không chỉ từ 1 – 2 giờ đồng hồ.
 • Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, nhất là sương mù và đặc biệt là các cơn bão. Rất nhiều rủi ro đã xảy ra trong điều kiện thời tiết không được thuận lợi

Những mặt hàng bạn nên vận tải đường biển 

Ngoài những hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển dưới mọi hình thức thì hầu như vận tải biển chấp nhận vận chuyển đa số các loại hàng hóa. Đây được xem là một trong những ưu điểm tuyệt vời của vận tải đường biển. Nhờ đó, những hàng hóa mà các hình thức vận chuyển khác từ chối thì người gửi có thể xem xét chuyển qua hình thức vận tải đường biển.

Thông thường với hàng hóa chọn vận chuyển bằng đường biển sẽ được chia làm các chủng loại thuộc các nhóm để đơn vị vận chuyển có được phương án vận chuyển tối ưu nhất.

 • Hàng hóa có tính chất lý hóa như: dễ hút ẩm, các loại hàng hóa nguy hiểm như hóa chất, dung dịch, các loại hàng dễ bay bụi như các loại bột…
 • Hàng dễ bị tác động của môi trường như: gia vị, thuốc lá, chè…
 • Hàng không bị ảnh hưởng đến các hàng khác: vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp…

vận chuyển đường biển

Ngoài ra, vận tải đường biển còn chia hàng hóa theo hình thức vận chuyển:

 • Vận chuyển bằng container với hàng bách hóa là chủ yếu.
 • Vận chuyển bằng xà lan đối với các loại khoáng sản, cát, đá…
 • Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh cho những mặt hàng đặc trưng.

Như vậy, từ ưu điểm cũng như quy định về những mặt hàng được vận chuyển bởi hình thức vận tải đường biển thì người gửi có thêm cho mình một lựa chọn vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Nếu không đòi hỏi về tốc độ giao nhận thì vận tải đường biển là một trong những phương án vận chuyển tối ưu cho những đơn đơn hàng khối lượng lớn.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Quá trình di chuyển hàng hóa thông qua đường biển

Giống với các phương thức vận chuyển khác, quá trình di chuyển hàng hóa thông qua được biển được diễn ra theo quy trình sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, đến địa chỉ hoặc kho để lấy hàng.

Bước 2: Khai hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra thực tế hàng hóa nếu hải quan yêu cầu, lập bộ chứng từ chứng nhận xuất xứ, xin giấy phép lưu hành tự do.

Bước 3:  Hàng được vận chuyển đến bến cảng và kiểm tra

Bước 4: Xếp hàng lên tàu và bắt đầu di chuyển

Bước 5: Hàng đến cảng, tiến hành dỡ hàng sau đó giao đến địa chỉ người nhận.

Quy định về khối lượng container vận chuyển bằng đường biển

Để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, chúng ta còn một khâu trung gian nữa không thể thiếu trong mỗi chuyến hàng đó là chuyển hàng từ công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp đến cảng biển. Phương tiện hỗ trợ cho công việc này đó là xe Container. Là người kinh doanh, bạn cũng cần phải biết quy định về khối lượng xe container cho mỗi lần vận chuyển hàng đến bến cảng.

Theo quy định của Công ước SOLAS, người gửi hàng có thể kiểm tra xác nhận khối lượng toàn bộ của container đã được đóng hàngtheo một trong hai cách sau:

– Cách 1: cân toàn bộ container và hàng hóa chứa bên trong tại trạm cân được công nhận.

– Cách 2: cân riêng khối lượng của hàng hóa và khối lượng của cotainer tại trạm cân được công nhận.

Người gửi hàng phải đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin về khối lượng toàn bộ của container cho thuyền trưởng hoặc đại diện của thuyền trưởng, và đại diện bến cảng trước khi container được xếp lên tàu. Trong trường hợp người gửi hàng không cung cấp thông tin này, container không được phép đưa lên tàu.

Dịch vụ vận tải đường biển của Best Logistics

 • Best Logistics thực hiện giao nhận hàng hóa trên nhiều tỉnh thành.
 • Vận tải hàng hóa cho cả hàng nguyên cont, hàng lẻ.
 • Vận chuyển đa dạng các loại hàng hóa, kích cỡ lớn nhỏ theo yêu cầu khách hàng.
 • Dịch vụ khai báo hải quan nhanh gọn, đảm bảo hàng hóa được thông quan thuận lợi.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm nên có thể tư vấn và hỗ trợ khách hàng về cùng với các đối tác vận chuyển đường biển tốt nhất hiện nay: ViettelCargo, Vietship,..
  vận tải đường biển

Lý do nên lựa chọn Best logistics

 • Đảm bảo độ an toàn cho hàng hóa: do phương tiện sử dụng cho khâu vận tải đường biển nội địa của chúng tôi là những con tàu chở hàng có tải trọng lớn và hiện đại, được công ty chọn lựa từ những đơn vị có đủ năng lực để hợp tác.
 • Dịch vụ vận chuyển tiên tiến, linh hoạt: hàng được lấy từ tay người gửi và gửi đến tận tay người nhận, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đáng kể, đem lại sự tiện lợi cao.
 • Giá cước vận tải hàng hóa bằng đường biển nội địa giá rẻ: Best Logistics nhận giao hàng tận nơi đến khách hàng, đảm bảo giá vận tải cực kì cạnh tranh so với những đơn vị khác.
 • Cam kết về thời gian: đảm bảo thời gian giao hàng hóa đến tận tay người nhận đúng thời gian như hợp đồng ( ngoại trừ những biến cố lớn xảy ra như bão to, lũ, sóng thần…)
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, khoa học: từ khâu tiếp nhận yêu cầu đến khâu giao nhận vận chuyển hàng hóa
 • Chính sách hỗ trợ khách hàng cam kết sự hài lòng: giảm bớt tối đa những rủi ro cho khách hàng một cách hợp lý nhất.

Hy vọng, với những thông tin được cung cấp về vận tải đường biển thì người gửi có thêm cho mình một lựa chọn vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Nếu không đòi hỏi về tốc độ giao nhận thì vận tải đường biển là một trong những phương án vận chuyển tối ưu cho những đơn đơn hàng khối lượng lớn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên để được tư vấn cụ thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *