Sự khác nhau giữa warehouse và fulfillment center

Sự khác nhau giữa warehouse và fulfillment center

Warehouse (kho hàng) và Fulfillment Center (trung tâm hoàn thiện đơn hàng/phân phối) là 2 thuật ngữ thường được sử dụng trong kinh doanh trực tuyến. Cả hai đều là những khu vực lớn chứa hàng tồn kho cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng và dịch vụ được cung cấp thường khác nhau. Cùng Best Logistics tìm hiểu để có cái nhìn đúng đắn hơn về 2 thuật ngữ này!

Sự khác nhau giữa warehouse và fulfillment center
Sự khác nhau giữa warehouse và fulfillment center

Warehouse (Kho hàng) là gì?

Kho hàng là khu vực được sử dụng để chứa hàng – chủ yếu được các nhà sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, bán sỉ, và các doanh nghiệp vận tải sử dụng chủ yếu và chỉ duy nhất với mục đích lưu trữ hàng hóa. Tại kho hàng, bạn sẽ thấy các thiết bị như xe nâng, container và kệ xếp chồng lên  cao với số lượng lớn sản phẩm. Trên thực tế, hoạt động chính trong kho chủ yếu là việc nhập và xuất hàng tồn kho.

Fulfillment Center là gì?

Fulfillment Center là nơi xử lí và hoàn thành các đơn hàng. Ở đây, các hoạt động tùy chỉnh (customize) được thực hiện với quy mô lớn, tốc độ cao và độ phức tạp lớn. Ngoài việc tìm được đúng sản phẩm, trung tâm có thể thực hiện các chức năng như lắp ráp, kết hợp đơn hàng (nếu một người đặt mua nhiều sản phẩm khác nhau), đóng gói, dán nhãn, và chuyển đến bộ phận vận chuyển. Khái niệm Fulfillment Center ra đời trên nền tảng của sự phát triển thương mại điện tử, hướng đến việc giao hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng theo mô hình B2C.

Sự khác biệt giữa Warehouse và Fulfillment Center?

Về tổng quan, vai trò của một nhà kho là để lưu trữ sản phẩm còn vai trò của một trung tâm hoàn thiện đơn hàng là đáp ứng hiệu quả mong đợi của khách hàng. Chúng ta hãy xem chi tiết qua 3 phần sau:

Lưu trữ dài hạn so với lưu trữ ngắn hạn

Mặc dù vẫn có một bộ phận lưu kho tại các Fulfillment Center. Tuy nhiên mục tiêu chính của Fulfillment Center vẫn là xoay vòng hàng tồn kho một cách nhanh chóng. Lý tưởng nhất là hàng hóa không nên được dự trữ trong trung tâm hoàn thiện đơn hàng trong thời gian hơn một tháng. Nếu không thì các nhà bán lẻ có thể phải trả thêm chi phí kho bãi.

Các nhà bán lẻ sử dụng các trung tâm hoàn thiện đơn hàng thường sẽ chủ động gửi hàng nhiều hơn để đảm bảo luôn có đủ hàng trước khi giao hàng. Điều này được thực hiện khi các nhà bán lẻ lưu trữ hàng hóa trong một trung tâm hoàn thiện đơn hàng có vị trí nằm gần khách hàng của họ, do đó khi hoàn thành quá trình đặt hàng, những khách hàng này có thể nhận được ngay sau đó.

Hoạt động vận hành

Không giống như các kho tĩnh, Fulfillment Center quản lí dòng hàng hóa liên tục và bao gồm các hoạt động phức tạp hơn nhiều. Các công ty dịch vụ 3PL thường cung cấp một loạt các dịch vụ trong các trung tâm hoàn thiện đơn hàng của họ, bao gồm:

  • Nhận hàng tồn kho
  • Chọn sản phẩm
  • Hoàn thiện sản phẩm
  • Hộp đóng gói
  • Ghi nhãn các lô hàng
  • Giao các đơn đặt hàng
  • Quản lý lợi nhuận

Đối với những gì đang diễn ra trong hoạt động của một kho hàng hành động chính xảy ra khi hàng tồn kho được thêm vào hoặc chuyển ra ngoài. Không có nhiều dịch vụ bổ sung được cung cấp.

Tần suất nhận hàng của các hãng vận chuyển

Một công ty 3PL có thể có những kết nối với nhiều hãng vận chuyển khác nhau. Vì một Fulfillment Center để thực hiện các đơn đặt hàng trực tiếp đến người tiêu dùng ngay sau khi chúng được đặt hàng, họ cần các hãng vận chuyển nhận hàng ít nhất là 1 lần mỗi ngày. Điều này đảm bảo đơn hàng sẽ đến tay người tiêu dùng đúng thời gian đã cam kết.

Khi nào bạn nên sử dụng Fulfillment Center?

Các nhà bán lẻ có quy mô nhỏ đến trung bình phải quyết định xem liệu có cần thiết phải thuê ngoài (outsource) một trung tâm của công ty 3PL hoàn thiện đơn hàng hay không. Sẽ có một thời điểm khi mà nhiều nhà bán lẻ dường như dành tất cả thời gian để đóng gói và chạy đến bưu điện để chuyển hàng. Đó là một dấu hiệu rõ ràng là đã đến lúc nhận được sự giúp đỡ với việc thực hiện đơn đặt hàng. Đối với nhiều công ty, vấn đề này không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Một số chủ doanh nghiệp nhỏ tin rằng họ nên thuê bên ngoài thực hiện bởi. Vì họ cần một nơi để lưu trữ hàng hóa. Nếu công ty của bạn không có nhiều không gian, bạn vẫn có thể thuê thêm không gian để tiết kiệm chi phí, như tủ khóa hay các đơn vị lưu trữ. Bằng cách đó, bạn có thể giữ một số lượng hàng tồn kho trên thực tế và có truy xuất thêm khi cần thiết.

Tương tự, nếu bạn sử dụng các công ty dịch vụ 3PL để thực hiện đơn đặt hàng và bán một số lượng lớn các sản phẩm, bạn có thể lựa chọn chỉ gửi một vài mặt hàng nhất định cho 3PL, ví dụ như những sản phẩm bán chạy nhất.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích hơn về logistics cũng như về dịch vụ Fulfillment.

Xem thêm:

Các tiêu chí để lựa chọn điều kiện Incoterms

Chuyển hàng từ Đài Bắc, Đài Loan về Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *