So sánh chính ngạch và tiểu ngạch? Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Gửi hàng đi Singapore nhanh rẻ nhất tại Best Logistics

Chính ngạch và tiểu ngạch là 2 loại hình thương mại mua bán quốc tế được sử dụng nhiều nhất. Vậy xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì? Bạn nên chọn hình thức mua bán xuất nhập khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch, cùng BEST LOGISTICS tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

So sánh chính ngạch và tiểu ngạch? Đâu là lựa chọn tốt nhất?
So sánh chính ngạch và tiểu ngạch? Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Tiểu ngạch là hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa giữa cư dân sinh sống ở gần khu vực biên giới của 2 nước liền kề nhau. Các mặt hàng buôn bán tiểu ngạch thường là những mặt hàng giá trị nhỏ như: nông sản, các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, vải vóc,…

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán thương mại hàng hóa quốc tế giữa công nhân 2 quốc gia có biên giới liền kề nhau. Tại Việt Nam hình thức nhập khẩu tiểu ngạch phố biến thường diễn ra ở các tỉnh biên giới: Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia,…

Hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường được nhiều thương lái ưa chuộng hiện nay bởi vì thủ tục đơn giản, dễ dàng, chi phí vận chuyển thấp. Đối với hình thức xuất nhập khẩu này, các cá nhân, tổ chức vẫn phải đóng thuế và phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Chính ngạch là mình thức mua bán thương mại mang tính quốc tế cao. Hình thức này không chỉ dành cho các doanh nghiệp, công ty lớn mà dành cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể mua bán chính ngạch, miễn là có nhu cầu và đủ điều kiện tài chính và pháp lý.

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp dựa theo quy định pháp luật của từng nước nhập khẩu, trong đó, nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung đường biên giới với nhau.

Đối với Việt Nam, các nước có thể nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam là những nước có chung đường biên giới với nước ta, ví dụ như: Lào, Campuchia, Trung Quốc,..Với hình thức nhập khẩu chính ngạch thì trong giao dịch mua bán sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại dựa theo các điều trong thông lệ quốc tế.

So sánh xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

So sánh chính ngạch và tiểu ngạch? Đâu là lựa chọn tốt nhất?
So sánh chính ngạch và tiểu ngạch? Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Cả xuất nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch để là những hình thức mua bán thương mại hợp pháp và đều được nhà nước cho phép. Bạn có thể phân biết được hai hình thức nạt qua những điểm sau đây:

Hình thức vận chuyển

 • Đối với nhập khẩu tiểu ngạch, hình thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Lý do là bởi tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Những hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch thường là những giao dịch giữa 2 cư dân của 2 nước gần vùng biên giới. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.
 • Đối với nhập khẩu chính ngạch. Hàng hóa thường có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại phí và thuế để được thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó, những mặt hàng khi vận chuyển phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên chúng thường được đóng trong những container và được vận chuyển phần lớn bằng đường tàu biển và đường hàng không.

Hàng hóa

 • Hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị thấp do quy định của pháp luật. Các loại hàng hóa này cũng thuộc nhóm những mặt hàng tiêu dùng như quần áo thời trang, mỹ phẩm, nông sản…
 • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch là những hàng hóa có chất lượng cao, phần lớn mang tính quốc tế. Đặc biệt hơn là những mặt hàng nhạy cảm, dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Những loại hàng hóa khi nhập khẩu chính ngạch đều có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giá trị giao dịch

 • Khi nhập khẩu tiểu ngạch, bạn thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa khi nhập. Mỗi lần bạn chỉ được nhập số lượng hàng nhỏ, dựa theo quy định của pháp luật.
 • Đối với nhập khẩu chính ngạch thì số lượng hàng hóa bạn nhập cho mỗi lần là không hề giới hạn. Bạn có thể nhập hàng với số lượng, chi phí, giá trị của đơn hàng không hạn định. Miễn sao đó là loại hàng hóa mà pháp luật cho phép nhập khẩu. Cũng có thể nói bạn cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn cho mỗi lần khi chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch.

Thủ tục và thuế

Nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hàng (HQ7A,HQ7B): Số lượng 2 tờ
 • Giấy chứng minh cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới được UBND cấp tỉnh cấp

Việc quyết định thực hiện kiểm tra hàng hóa, đóng thuế và phê duyệt hải quan đề được trường hải quan cửa khẩu quyết định dựa trên các thủ tục và giấy tờ được cung cấp.

Nhập khẩu chính ngạch

Thủ tục nhập khẩu chính ngạch:

 • Hợp đồng (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list) với Seller (người bán)
 • Bill of Lading (nếu có)
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
 • LC – Tín dụng thư
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa (form E)
 • Hóa đơn vận chuyển.
 • Chứng nhận kiểm dịch

Khi nhập khẩu chính ngạch bạn cần phải chuẩn bị hết tất cả những giấy tờ chứng từ trên để gửi cục hải quan để thông quan hàng hóa. Thuế bạn cần phải đóng sẽ dựa vào loại hàng hóa mà bạn đang nhập khẩu do pháp luật quy định. Cục hải quan sẽ dựa trên các chứng từ, tờ khai sẽ quyết định cho hàng hóa bạn thông quan. Một số trường hợp hàng hóa của bạn sẽ phải thực hiện kiểm tra trước khi thông quan.

Bạn nên chọn hình thức chính ngạch hay tiểu ngạch?

Để trả lời được câu hỏi nên chọn hình thức đi hàng chính ngạch hay tiểu ngạch thì phải tùy thuộc vào loại hàng hóa bạn định nhập khẩu và số lượng hàng bạn định nhập.

Nếu bạn chỉ cần một số lượng hàng nhỏ và đó chỉ là những loại hàng hóa tiêu dùng đơn giản như đồ quần áo thời trang, giày dép, hoa quả, nông sản…. thì nhập hàng tiểu ngạch sẽ là hình thức phù hợp cho bạn bởi thủ tục nhập hàng sẽ không quá phức tạp và bạn sẽ không cần mất quá nhiều công sức.

Nếu bạn muốn nhập hàng với số lượng lớn và giá trị hàng hóa mỗi lần nhập rất lớn thì bạn nên lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch. Đối với hình thức này bạn sẽ không bị giới hạn số lượng mỗi lần nhập hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ các loại giấy chứng minh xuất xứ cũng như chất lượng của hàng hóa.

Bên cạnh đó khi nhập khẩu chính ngạch bạn cũng có thể thuê một đơn vị thứ 3 chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến xuất nhập khẩu, logistics như BEST LOGISTICS để giúp bạn làm thủ tục hải quan và bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và công sức.

Mong rằng những thông tin mà BEST LOGISTICS cung cấp trên đây sẽ giúp bạn tìm hiểu, so sánh và chọn lựa được cho mình giữa 2 hình thức nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu. Liên hệ ngay với BEST LOGISTICS

Xem thêm:

CHÍNH NGẠCH LÀ GÌ? CÓ NÊN VẬN CHUYỂN CHÍNH NGẠCH TRUNG QUỐC VỀ VIỆT NAM?

Gửi đồ trang trí giáng sinh đi Thụy Điển giá rẻ, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *