Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Vận tải đường biển là một phương thức vận tải cơ bản của con người có từ rất lâu đời, vận tải đường biển thúc đẩy việc mua bán hàng hóa và trao đổi hàng hóa phát triển để tạo nên một nền kinh tế chung trên thế giới.

Vận tải đường biển được sử dụng cho cả vận tải nội địa và vận tải quốc tế, nó không giới hạn về số lượng hàng hóa mà có thể vận chuyển với một khối lượng lớn cùng một thời điểm. Vì vậy, việc nắm rõ quy trình nhập khẩu hàng hóa đường biển là  một trong những điều cần đặc biệt lưu ý để tránh những hạn chế rủi ro phát sinh trong quá trình nhập khẩu.

Trong bài viết này, Best Logistics sẽ trình bày quy trình tổng quát cũng như chi tiết nhất về công việc người nhập khẩu cần phải làm khi nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển
Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

1. Đặt lịch tàu (booking tàu)

Sau khi kí kết hợp đồng ngoại thương (Sale Contract), bước đầu tiên người nhập khẩu cần làm booking tàu.

Để lấy booking tàu, các thông tin cần cung cấp cho hãng tàu như sau:

 • Cảng đi (port of loading): nơi mà hàng hóa được xếp lên tàu.
 • Cảng chuyển tải:  chuyển tải (transit) hoặc đi thẳng (direct). 
 • Cảng đến (port of discharge): nơi hạ container.
 • Tên hàng, trọng lượng: dựa trên thông tin trên bộ hồ sơ chứng từ để cung cấp.
 • Thời gian tàu chạy (ETD): ngày dự kiến tàu xuất phát.
 • Thời gian đóng hàng: theo kế hoạch thống nhất giữa hai bên.
 • Các yêu cầu khác

2. Kiểm tra và xác nhận booking

Kiểm tra và xác nhận các thông tin booking: 

 • Cảng đi, cảng đến
 • Nhiệt độ, độ thông gió
 • Loại container, kích cỡ

Sau khi kiểm tra toàn bộ các thông tin trên booking tàu, nếu có bất kì sai sót nào hãy yêu cầu bên cấp booking chỉnh sửa, sau đó tiếp tục kiểm tra cho đến khi đạt yêu cầu.

 Xem thêm: Dịch Vụ Vận Tải Đường Biển Quốc Tế Chuyên Nghiệp, Uy Tín

3. Theo dõi quá trình đóng hàng và các chứng từ, hồ sơ liên quan đến hàng hóa nhập khẩu 

Qúa trình đóng hàng này sẽ được các nhà xuất khẩu, đại lý hoặc chi nhánh giao dịch FWD ở Việt Nam cập nhật và theo dõi giám sát.

Và trước khi tiến hành nhập một lô hàng, cần yêu cầu bên đối tác tiến hành chuẩn bị chứng từ. Các thông tin trên chứng từ cần phải kiểm tra thật kỹ càng, cẩn thận các nội dung đã khớp chưa. Bởi nếu có bất kì một sai sót nào thì lô hàng có thể gặp những rắc rối lớn khi nhập khẩu.

4. Nhận thông báo hàng đến và chuẩn bị hồ sơ để tiến hành khai báo hải quan

Trước khi tàu cập bến, nhà nhập khẩu sẽ nhận được thông báo hàng đến từ hãng tàu hoặc đại lý. Các thông tin trên A/N sẽ tương tự như trên bill gồm thông tin: nhà nhập khẩu, xuất khẩu, tên tàu, số chuyến, seal…Ngoài ra, sẽ có thêm các phụ phí (local charges).  Sau đó, nhà nhập khẩu sẽ tiến hành lấy lệnh giao hàng D/O. Đồng thời đăng kí các chứng nhận liên quan đến lô hàng để tiến hành khai báo cho hàng hóa nhập khẩu.

Khai báo hải quan cho hàng hóa nhập khẩu
Khai báo hải quan cho hàng hóa nhập khẩu

Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển thì khai báo hải quan là bước quan trọng nhất. Việc chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ, giấy tờ là vô cùng quan trọng. Các giấy tờ cần chuẩn bi bao gồm:

 • Hợp đồng (Sales Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Vận đơn đường biển (Bill of Lading)
 • Các chứng từ liên quan khác. 

Hiện nay, chúng ta có thể khai báo qua mạng với hệ thống khai báo hải quan điện tử. Để có thể tiến hành khai báo hải quan qua mạng cần lưu ý đến chữ ký số để đăng nhập và sự thành thạo trong các bước thực hiện.

Sau khi tiến hành khai báo hải quan, hàng hóa vận chuyển sẽ được thông quan tùy vào mức độ. Nếu lô hàng thuộc luồng xanh, hàng hóa sẽ được thông quan ngay. Còn trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ở mức vàng và đỏ, hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ chứng từ hoặc tiến hành mở container để kiểm tra.

5. Điều xe vận chuyển hàng hóa nhập khẩu về kho

Sau khi hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển được thông quan, nhân viên bên công ty làm dịch vụ nhập khẩu sẽ đến thương vụ văn phòng của cảng và mang theo D/O để đóng các khoản phí. Sau khi thực hiện xong các công việc trên sẽ liên lạc với bên điều xe để đưa lại các giấy tờ như phiếu EIR, D/O …để tài xế xuất trình qua giám sát cổng và đưa hàng ra khỏi cảng về kho.

Khi xe chở hàng về kho, tài xế bàn giao lại các giấy tờ cho giám sát kho hoặc người quản lý kho của công ty để kiểm tra. Nếu không có vấn đề gì, sau khi rút hàng xong, tài xế sẽ mang container rỗng trả về cảng.

6. Lưu trữ hồ sơ và chứng từ liên quan đến lô hàng nhập khẩu

Các chứng từ, giấy tờ liên quan đến quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển cần phải được lưu trữ kỹ lưỡng. Các thông tin này sẽ là bằng chứng đối chiếu trong trường hợp có phát sinh, khiếu nại. 

Các dịch vụ khác mà bạn có thể quan tâm: 

Dịch vụ vận tải đường bộ nội địa giá rẻ nhất tại Hà Nội

VẬN CHUYỂN MẮM CÁ, MẮM TÔM, MẮM RUỐC ĐI MỸ GIÁ RẺ

….

Liên hệ với Best Logistics qua số hotline 0379.666.888/0984.865.355 để được tư vấn hỗ trợ về xuất – nhập khẩu hàng hóa, các dịch vụ vận chuyển quốc tế khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *