Nguồn gốc của chiếc bánh quy gừng trong mùa lễ Giáng Sinh.

Nguồn gốc của chiếc bánh quy gừng trong mùa lễ Giáng Sinh.

Giáng Sinh đang đến rồi hãy nhanh tay làm ngay một mẻ bánh quy gừng để tặng những người thân yêu trong dịp Giáng Sinh này thôi.

Nhưng bạn có biết nguồn gốc, ý nghĩa của những chiếc bánh quy gừng mà bạn hay tặng người thân trong mỗi dịp Giáng Sinh không?

Có thể nói, bánh quy là biểu tượng của lễ Giáng Sinh, là món ăn không thể cho một lễ Giáng Sinh trọn vẹn, đặc biệt là bánh quy gừng (gingerbread). Sau đây, hãy cùng BEST LOGISTICS tìm hiểu những điều thú vị về bánh quy Giáng Sinh nhé!

Nguồn gốc của chiếc bánh quy gừng trong mùa lễ Giáng Sinh.
Nguồn gốc của chiếc bánh quy gừng trong mùa lễ Giáng Sinh.

Nguồn gốc của chiếc bánh quy gừng

Việc làm bánh quy cho ông già Noel bắt đầu từ những năm 1930 trong thời kỳ Đại suy thoái, khi các bậc cha mẹ phương Tây muốn dạy con cái phải biết ơn với món quà chúng nhận được đêm Giáng Sinh.

Việc để lại những món quà, có thể là  lọ bánh ngọt ngào, là một cách để sẻ chia trong ngày lễ.

Cũng trong thời gian đó, trẻ em ở Canada và Hoa Kỳ đã đặt bánh quy và sữa trên bàn cho ông già noel, thậm chí là vài củ cà rốt cho đám tuần lộc của ông vào đêm Giáng Sinh.

Khi các hương liệu như nhục đậu khấu, quế và gừng trở nên phổ biến ở châu Âu vào thời Trung cổ, chúng đã được đưa vào sử dụng trong quá trình nướng bánh mỗi dịp lễ.

Việc kết hợp bơ và đường – vốn có giá khá cao vào thời đó, với những loại hương liệu được đánh giá cao kể trên đã trở thành truyền thống vào dịp Giáng Sinh.

Cùng với bánh gừng, những chiếc bánh quy đường được làm đơn giản cũng xuất hiện trên khay đồ tráng miệng Giáng Sinh.

Truyền thống này bắt đầu vào những năm 1700, khi người Đức định cư ở Pennsylvania mang đến món ăn truyền thống không men, dễ bảo quản từ châu Âu.

Bánh quy từ lâu đã được nhào nặn và tạo hình. Tuy nhiên, việc sử dụng máy cắt bánh quy để thực hiện công việc này có thể tính từ khi Nữ hoàng Elizabeth I muốn bánh gừng được làm thật đặc biệt.

Nói về việc trang trí bánh quy bằng lớp phủ mờ, hình thức này đã bắt đầu vào những năm 1600, khi thợ làm bánh sử dụng hỗn hợp đường và lòng trắng trứng để phủ lên bánh, sau khi nguội thì hỗn hợp pha chế này sẽ trông giống như đá.

Một số loại bánh quy  đặc trưng của mùa Giáng Sinh 

  • Bánh quy đường: Mẫu bánh quy xinh xắn, được phủ lớp đường icing tuyệt đẹp này là sự lựa chọn hoàn hảo cho Giáng Sinh bởi chúng không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn dễ thực hiện
  • Bánh quy SpritzMón ăn chủ yếu trong ngày lễ của nhiều người nhờ hương vị thơm ngon và vẻ ngoài vui nhộn, chúng là những chiếc bánh quy bơ được làm bằng máy ép cookies
  • Bánh gừngHình ảnh những chiếc bánh quy gừng ngộ nghĩnh hẳn không còn xa lạ với nhiều người trong mỗi dịp Giáng Sinh.
  • Cookies “dấu vết”Bạn có thể thỏa sức sáng tạo hình dạng với loại bánh này, chẳng hạn như hình ngón tay cái bằng sô cô la chứa đầy Nutella. Tên gọi của bánh cũng bắt nguồn từ cách chế biến chúng.
  • PizzellesNhững chiếc bánh quy này là kiểu bánh mỏng, giống như bánh quế. Chúng nhẹ nhàng, tinh tế và có hương vị giống bánh quế ở tiệm kem nên đã trở thành món ăn truyền thống ngày lễ được người Ý yêu thích.
  • Linzer tarts: Những chiếc bánh quy này được làm bằng bột hạnh nhân với nhân thạch ngọt ngào bên trong. Chúng có nguồn gốc từ Áo nhiều năm trước, nơi chúng được gọi là “Linzertorte”.
Nguồn gốc của chiếc bánh quy gừng trong mùa lễ Giáng Sinh.
Nguồn gốc của chiếc bánh quy gừng trong mùa lễ Giáng Sinh.

Bánh quy gừng ngộ nghĩnh cho mùa Giáng Sinh ấm áp 

Bánh gừng và những hình dạng phong phú của nó có lịch sử rất lâu đời. Dạng bánh gừng ban đầu có thể bắt nguồn từ người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại – những người sử dụng nó cho mục đích nghi lễ.

Bánh gừng xuất hiện ở châu Âu vào thế kỷ 11 khi quân Thập tự chinh mang gừng từ Trung Đông về để đầu bếp của các quý tộc thử nghiệm. Khi gừng và các loại gia vị khác trở nên hợp túi tiền hơn đối với đại chúng, bánh gừng dần được nhiều người chú ý.

Vào thế kỷ 16, người Anh đã thay thế vụn bánh mì bằng bột mì, rồi thêm trứng và chất làm ngọt để tạo ra một sản phẩm nhẹ hơn. Hai dạng bánh gừng được mọi người yêu thích và nhớ đến mỗi dịp Giáng Sinh là bánh gừng hình người và nhà bánh gừng.

Trẻ em đặc biệt yêu thích bánh gừng trong hình dạng con người được cách điệu, với bàn chân mập mạp và không có ngón tay. Kiểu trang trí phổ biến khác là thêm cúc áo sơ mi, được làm bằng những giọt kẹo cao su, đóng băng hoặc nho khô.

Giáng Sinh năm nay, bạn có thể chọn một bản nhạc hay bộ phim theo chủ đề, không quên chuẩn bị thêm bánh quy gừng nóng hổi, thơm lừng để đắm chìm vào không khí lễ hội cuối năm. Bạn cũng có thể đặt bánh quy gừng vào túi bóng kính trong suốt, thắt một dải nơ nhỏ ở trên để gửi tặng những người thân yêu.

Trải qua một năm dịch bệnh đầy gian khó, Best Logistics hy vọng rằng, Giáng Sinh năm nay của bạn sẽ thật ấm áp và tràn đầy niềm vui!

Nếu bạn muốn gửi những chiếc bánh quy hay chiếc bánh gừng cho người thân hãy đến với Best Logistics. Chúng tôi sẽ thay ông già đem những chiếc bánh gừng đến tận tay những người thân yêu của bạn.

Liên hệ ngay với Best Logistics để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm:

Bảng giá chuyển phát nhanh đi châu Âu

Dịch vụ gửi mỹ phẩm từ châu Âu về Việt Nam giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *