Một số lưu ý về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Một số lưu ý về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển được các doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa, việc vận chuyển hàng không chỉ gói gọn trong nội địa mà còn xuất nhập khẩu từ Việt Nam đi quốc tế và ngược lại. Vậy vận tải hàng hóa hàng không là gì? Những mặt hàng nào phù hợp và quy trình thực hiện ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về phương thức này nhé!

Một số lưu ý về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.
Một số lưu ý về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường hàng không là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển hàng hóa bằng máy bay chuyên dụng, hoặc chở trong khoang bụng của máy bay hành khách.

Mặc dù trọng lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không chiếm chưa đến 1%, nhưng lại chiếm tới khoảng 35% giá trị thương mại thế giới.

Điều này minh chứng tầm quan trọng và khả năng sinh lời của hàng hóa hàng không có thể phát triển mạnh trong thời gian tới.

Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng có tốc độ vận chuyển hàng hóa hàng không phát triển nhanh nhất trên tuyến xuyên Thái Bình Dương.

Vì thế, các doanh nghiệp nên chú trọng thúc đẩy vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, nhằm đẩy mạnh tăng trưởng và tăng cơ hội hội nhập kinh tế quốc tế.

Ưu, nhược điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

 Ưu điểm

Thời gian vận chuyển nhanh chóng: Máy bay được xem là phương tiện vận tải có tốc độ cao nhất hiện nay. Trung bình, tốc độ di chuyển của máy bay chở hàng hoặc chở khách chỉ chiếm khoảng 800 – 1000km/h.

Chưa kể, việc vận chuyển trên không bằng máy bay cũng không bị cản trở về mặt địa hình nên có thể đến tay người nhận nhanh chóng.

Hàng hóa đảm bảo tính an toàn cao: Việc vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không có thể giảm được tình trạng hàng hóa bị hư hỏng do va chạm. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu tổn thất phát sinh do đổ vỡ, thất lạc hàng hay mất cắp.

Phí bảo hiểm thấp: Từ những điểm mạnh về tính an toàn cho hàng hóa, có thể nói việc vận chuyển hàng bằng đường hàng không khá ít rủi ro. Vì thế, mức phí bảo hiểm hàng sẽ thấp hơn so với việc vận chuyển bằng các phương thức khác.

Tiết kiệm chi phí lưu kho: Các hàng hóa vận chuyển hàng không thường có khối lượng nhỏ, gọn nhẹ, cần vận chuyển nhanh nên không chiếm quá nhiều diện tích lẫn thời gian lưu kho. Nhờ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí lưu kho.

Nhược điểm

Chi phí vận chuyển lớn: Thời gian vận chuyển hàng không nhanh hơn so với phương thức vận tải đường biển hay đường bộ. Vì thế, giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không khá cao.

Khối lượng vận chuyển bị giới hạn: Nhằm đảm bảo kiện hàng được vận chuyển an toàn, thuận tiện, kích thước hàng hóa vận tải hàng không sẽ bị giới hạn, nếu vượt quá tải trọng cho phép của máy bay.

Thủ tục phức tạp: Để giữ an ninh và an toàn cho chuyến bay, hình thức vận tải hàng không thường có khá nhiều quy định và thủ tục phức tạp. Vì thế, tốt nhất các doanh nghiệp nên tìm đến các công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường hàng không để được hỗ trợ thủ tục nhanh nhất.

Chịu ảnh hưởng bởi thời tiết: Một số trường hợp điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa giông,… có thể khiến máy bay bị delay, hủy chuyến. Lúc này, hàng hóa có thể bị lưu kho và người nhận phải chờ một khoảng thời gian nhất định.

Các loại hàng hóa được phép và không được phép vận chuyển bằng đường hàng không

Một số lưu ý về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.
Một số lưu ý về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Các loại hàng hóa được phép vận chuyển bằng đường hàng không

Dưới đây là các loại hàng hóa thường vận chuyển bằng đường hàng không:

  • Hàng hóa tổng hợp (General Cargo): Đây là các mặt hàng có thuộc tính không gặp vấn đề về kích thước, nội dung, bao bì,… Song, để đảm bảo tính an toàn trước khi đưa lên khoang vận chuyển, các loại hàng hóa này cũng cần trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về kích thước, thể tích có phù hợp hay không.
  • Hàng hóa đặc biệt (Special Cargo): Bao gồm các loại hàng như động vật sống, hàng có giá trị cao, hài cốt, hàng hóa dễ hỏng, hàng hóa có mùi, hàng hóa ẩm ướt, hàng hóa ngoại giao, hàng hóa nguy hiểm, hàng hóa có khối lượng lớn. Việc vận chuyển các mặt hàng này có đặc thù riêng, nên yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ phải có những kỹ thuật xử lý đặc biệt từ khâu lưu trữ đến khâu vận tải.

Các loại hàng hóa không được phép vận chuyển bằng đường hàng không

Một số loại hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường hàng không gồm có:

  • Các chất ma túy, chất kích thích thần kinh, vũ khí đạn được, các trang thiết bị kỹ thuật quân sự, các loại vũ khí thô sơ như dao, kiếm, giáo, mác,…
  • Văn hóa phẩm đồi trụy, phản động ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chống lại nhà nước Việt Nam.
  • Vật hoặc chất dễ gây cháy nổ hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường.
  • Sinh vật sống, thực phẩm yêu cầu bảo quản, vật phẩm, ấn phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước.
  • Các loại kim khí quý, đá quý (vàng, bạc, bạch kim,.. ), hay các sản phẩm được chế biến từ kim khí quý, đá quý.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không uy tín, chuyên nghiệp tại Best Logistics

Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm thực chiến trong và ngoài nước, Best Logistics tự tin là công ty cung cấp các dịch vụ vận tải quốc tế (bao gồm vận chuyển đường hàng không) hiệu quả, tối ưu cho nhiều doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường quốc tế dễ dàng và kết nối với khách hàng trên toàn cầu. Best Logistics được đặc quyền vận hành các chuyến bay chuyên chở hàng hóa riêng biệt để phục vụ cho các sản phẩm Việt Nam đến các quốc gia chiến lược.

Không chỉ vậy, Best Logistics còn có cơ hội đồng hành cùng nhiều hãng bay hàng đầu hỗ trợ tối đa nhu cầu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Ngoài ra, Best Logistics còn góp phần đơn giản hóa toàn bộ quy trình Logistics của doanh nghiệp, bởi mang đến các dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ vận chuyển và giao hàng tận nơi liền mạch, đáng tin cậy.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, Quý khách đã nắm được vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì. Đây là phương thức vận tải có ưu điểm vận chuyển nhanh, an toàn, ít rủi ro nên rất phù hợp với những mặt hàng giá trị cao, cần giao gấp.

Theo dõi Best Logistics để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nha.

Xem thêm:

GỬI MÍT SẤY ĐI TRUNG QUỐC GIÁ TỐT VÀ CHẤT LƯỢNG 

Thực phẩm khô cho du học sinh Châu Âu, sách vở, hải sản khô 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *