Logistics xanh đóng góp gì cho kinh tế bền vững?

Logistics xanh đóng góp gì cho kinh tế bền vững?

Logistics xanh đóng góp gì cho kinh tế bền vững?

Logistics xanh là gì?

Logistics xanh giúp nền kinh tế đảm bảo net zero (tính trung hòa carbon), ứng dụng nhiều công nghệ mới và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.

Một báo cáo do Tập đoàn Adecco công bố cho thấy hơn 1,47 tỷ việc làm trên toàn cầu phụ thuộc vào khí hậu ổn định. Trong đó, Trung Đông và Bắc Phi là hai khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nhất, gây ra vô số rủi ro có khả năng tàn phá cuộc sống của hàng trăm triệu cư dân tại khu vực này.

Để giải quyết tác động của biến đổi khí hậu, các chuyên gia cho rằng, ngành công nghiệp phải chuyển đổi triệt để và áp dụng các giải pháp bền vững như sử dụng năng lượng tái tạo, phương thức vận chuyển bằng điện, triển khai hệ thống quản lý chất thải bền vững, điều chỉnh các giải pháp cơ sở hạ tầng xanh… Logistics xanh sẽ góp phần lớn trong việc cải thiện môi trường và hỗ trợ nền kinh tế phát triển bền vững.

Logistics xanh đóng góp gì cho kinh tế bền vững?
Logistics xanh đóng góp gì cho kinh tế bền vững?

Mọi ngành trong nền kinh tế đều đang hướng tới tính bền vững. Ảnh: Pexels

Đảm bảo net zero

Nhiều quốc gia đang cố gắng hướng tới tương lai không carbon, đảm bảo cho người lao động và cộng đồng được tham gia vào nền kinh tế xanh. Trong khi đó, Tổ chức Lao động Quốc tế ước tính khoảng 6 triệu việc làm trong ngành điện than, khai thác dầu mỏ và các ngành liên quan có thể bị loại bỏ vào năm 2030. Điều này đòi hỏi phải có một kế hoạch đào tạo và đào tạo lại, nhằm chuyển lực lượng lao động này sang các lĩnh vực xanh.

Các nhà nghiên cứu kinh tế của Oxford Economics ước tính những hoạt động xanh có thể tạo ra cơ hội kinh tế trị giá tới 10.300 tỷ USD vào năm 2050, tương đương khoảng 5,2% GDP toàn cầu.

Công nghệ và giải pháp đổi mới

Công nghệ mới sẽ mở đường cho các doanh nghiệp đưa ra chiến lược cạnh tranh độc đáo. Lực lượng lao động xanh được đào tạo cũng có thể sẵn sàng cung cấp ý tưởng, sản phẩm cho các dự án, hàng hóa và dịch vụ quan trọng. Để làm được điều này, các nhà hoạch định chính sách nên bắt đầu với việc xây dựng lộ trình chuyển đổi toàn diện, nêu chi tiết chuyên môn và kỹ năng cần thiết theo các lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đánh giá các kỹ năng hiện tại của lực lượng lao động, xác định nhu cầu kinh tế và triển khai các chương trình phát triển lao động xanh. Hiện nay, các nhà phát triển bất động sản ngày càng sử dụng nhiều công nghệ tiết kiệm năng lượng và tài nguyên hơn trong quá trình xây dựng. Mặt khác, ngành vận tải và logistics cũng tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo và công nghệ tiết kiệm năng lượng trong hoạt động hàng ngày.

Logistics xanh đóng góp gì cho kinh tế bền vững?
Logistics xanh đóng góp gì cho kinh tế bền vững?

Bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên

Để bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, chúng ta cần định hướng trách nhiệm và hành vi của người tiêu dùng tới lối sống bền vững. Trường học cũng nên giáo dục thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu và xây dựng các giải pháp bền vững trong công tác hướng nghiệp. Hơn nữa, vai trò của các trường dạy nghề sẽ rất quan trọng trong việc trang bị những kỹ năng phù hợp để thành công trong việc phát triển kinh tế xanh.

Các quốc gia nên nỗ lực cải thiện kỹ năng cho lực lượng lao động để họ đứng vững trong thị trường đang không ngừng phát triển, đồng thời, cần đưa ra các phương thức hoạt động bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *