Hộ chiếu Logistics Thế giới

Hộ chiếu Logistics Thế giới – World Logistics Passport (WLP) là một trong 9 sáng kiến và 33 dự án thuộc chiến lược “Con đường tơ lụa Dubai” được Chủ tịch Hội đồng điều hành Dubai – Thái tử Dubai Shaikh Hamdan Bin Mohammad phê duyệt ngày 02/3/2019 và chính thức khởi động ngày 13/10/2019. Sáng kiến này đã được Bộ Kinh tế UAE công bố và chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 50 vào tháng 01/2020, với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Sáng kiến đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hộ chiếu Logistics Thế giới

Mục đích của WLP là gì?

WLP được xây dựng nhằm giảm bớt rào cản phi thuế quan trong thương mại quốc tế thông qua việc tinh giảm thời gian và chi phí vận hành dịch vụ logistics. Ban đầu đối tượng hướng đến của WLP là các quốc gia đang phát triển có nền kinh tế phát triển nhanh tại châu Á, châu Mỹ Latinh và châu Phi. Mục tiêu của WLP là cung cấp sự linh hoạt và hiệu quả tối đa cho các doanh nghiệp có hoạt động tại Dubai hoặc có hoạt động trung chuyển qua Dubai. WPL nhằm giúp các nước ở châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và Trung Mỹ đa dạng hóa thương mại các sản phẩm hiện có và gia tăng thị phần thị trường cho các hàng hóa chính giữa các nền kinh tế đang phát triển.

WLP là một sáng kiến toàn cầu, do khu vực tư nhân dẫn dắt, được thiết kế để thông suốt dòng chảy thương mại toàn cầu, mở ra khả năng tiếp cận thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Chương trình được tham gia miễn phí và dành cho tất cả mọi người. Được hỗ trợ bởi các đối tác vận tải/logistics quan trọng như sân bay, cảng biển và hải quan. WLP cung cấp các lợi ích tài chính và phi tài chính cho các thương nhân và nhà giao nhận vận tải để tăng thương mại của họ. WLP, chương trình trung thành vận chuyển hàng hóa toàn cầu đầu tiên trên thế giới, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí chuỗi cung ứng của họ và đảm bảo rằng hàng hóa vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều này đạt được thông qua việc tiếp cận các lợi ích như thông quan nhanh hơn và xử lý ưu tiên, và dẫn đến giá trị thương mại tăng 2% – 3% trong khoảng thời gian hai năm.

Có bao nhiêu quốc gia tham gia WLP?

Tính đến ngày 08/6/2021, mạng lưới WLP trên toàn thế giới có 23 quốc gia đã đăng ký tham gia. Bao gồm: 6 nước châu Mỹ Latinh (Mexico, Colombia, Ecuador, Paraguay, Brazil, Uruguay); 9 nước châu Phi (Senegal, Kenya, Zimbabwe, Mozambique, South Africa, Botswana); và 8 nước châu Á (Kazakhstan, India, Thailand, Malaysia, Indonesia, Vietnam và Israel, Dubai UAE).

Các tập đoàn đa quốc gia lớn bao gồm: UPS, Pfizer, Sony, Johnson & Johnson, và LG cũng tham gia vào WLP.

WLP được hoạt động như thế nào?

Chương trình khách hàng thân thiết WLP dựa trên sự hợp tác giữa các thương nhân, nhà giao nhận hàng hóa và các tổ chức địa phương để cung cấp thêm hoạt động thương mại để đổi lấy lợi ích trực tiếp. Nó được cấu trúc như một chương trình Hội viên có bốn Bậc: trắng, bạc, vàng và bạch kim, với các mức ưu đãi khác nhau. Hàng năm, tư cách thành viên Cấp được đánh giá lại dựa trên hoạt động giao dịch và thành viên WLP có thể bị hạ cấp hoặc nâng cấp lên Cấp mới. Để mở khóa các Bậc, thương nhân và nhà giao nhận cần đạt mức tăng trưởng 5% đối với thành viên Bạc, cao hơn mức tăng trưởng thị trường 10% đối với thành viên Vàng và 20% đối với thành viên Bạch kim. Khi mở khóa các bậc mới, thành viên WLP được hưởng nhiều lợi ích hơn, đồng thời giảm thời gian và chi phí nhiều hơn.

Ở cấp Trung tâm địa phương (Local Hub), quản trị WLP được chia thành ba trụ cột. Các đối tác chính của WLP là các thực thể, thường là hải quan, cảng/cảng vụ hàng không, cảng biển/ cảng vụ và các hãng hàng không, đăng ký với tư cách là nhà cung cấp lợi ích trong Trung tâm. Họ ngồi cùng với các đại diện của WLP trong Ban trung tâm của WLP. Cả thỏa thuận đăng ký đối tác WLP và Thỏa thuận đăng ký thành viên đều nêu rõ chi tiết các điều kiện của quan hệ đối tác và tư cách thành viên của chương trình.

Việt Nam là thành viên của WLP

Với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, VLA đã ký Thỏa thuận với Tổ chức Dubai Logistics World (DLW) vào đầu tháng 5/2021 và đăng ký trở thành thành viên của WLP. Theo đó, VLA là đơn vị phối hợp của chương trình WLP ở Việt Nam (Hub), đại diện cho khu vực tư nhân. DLW sẽ kết nối các Hội viên VLA tham gia WLP với mạng lưới toàn cầu của các thành viên WLP để hưởng mọi lợi ích của WLP. Hiện nay, DWP đang trao đổi tiếp với tổ chức sân bay, cảng biển và hải quan để ký kết tiếp theo nhằm hoàn thiện mạng lưới Hub ở Việt Nam.

UAE là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam trung chuyển vào khu vực Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu bằng đường biển và đường không. UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Tây Á, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – UAE năm 2020 đạt 4,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam là 3,9 tỷ USD, xuất siêu 3,5 tỷ USD với mặt hàng chủ yếu là hàng điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, giầy dép, dệt may, hàng rau quả, hạt tiêu, gạo… Tham gia WLP, các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam qua Dubai, và cả các Hubs trong hệ thống WLP, đều được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng, miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ. Bên cạnh đó, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó dự kiến sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho mỗi lần thông quan và rút ngắn thời gian vận hành.

Nếu bạn đang thắc mắc và có nhu cầu về dịch vụ, hãy liên hệ Bestlogistics luôn sẵn sàng giải đáp và mang đến chất lượng phục vụ chuyên nghiệp nhất!

Xem thêm:

5 hãng vận tải đường biển lớn nhất thế giới

Dịch vụ vận chuyển đường biển giá rẻ an toàn cho các loại hàng hóa

Incoterms 2020 và những điều bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *