EIB hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng

EIB hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng

EIB hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng

BỈNgân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) hỗ trợ quá trình chuyển đổi carbon thấp của Việt Nam sang các hệ thống năng lượng hiện đại.

Ngày 10/12, tại trụ sở của EIB ở Luxembourg, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành và Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters đã ký kết biên bản ghi nhớ, tạo tiền đề cho sự đóng góp của EIB vào quá trình phát triển bền vững và lộ trình chuyển dịch năng lượng của EVN.

Biên bản ghi nhớ mở ra cơ hội để EIB tham gia hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các dự án đầu tư điện tại Việt Nam và tăng cường quan hệ đối tác trong các lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối và bán lẻ điện năng, cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng khử cacbon.

Đại diện EVN (bên trái) và đại diện EIB ký kết biên bản ghi nhớ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính (ở giữa). Ảnh: EVN

Đại diện EVN (bên trái) và đại diện EIB ký kết biên bản ghi nhớ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính (ở giữa). Ảnh: EVN

Phó Chủ tịch EIB Kris Peeters, người phụ trách hoạt động của ngân hàng tại Đông Nam Á, cho biết, với tư cách là Ngân hàng Khí hậu của EU, việc ký biên bản ghi nhớ với EVN là cần thiết để đẩy nhanh các cuộc thảo luận, trao đổi thông tin quan trọng và mở đường cho EIB tham gia vào các dự án năng lượng lớn ở Việt Nam. “Chúng tôi hỗ trợ quá trình chuyển đổi carbon thấp của Việt Nam sang các hệ thống năng lượng hiện đại đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế, an ninh năng lượng và bền vững môi trường”, ông nói.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành cho biết, EVN là tập đoàn kinh tế nhà nước chủ lực, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo cung cấp điện ở Việt Nam. Tham gia vào hành trình hiện thực hóa mục tiêu không phát thải thuần vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam, EVN đang xây dựng lộ trình chuyển dịch năng lượng của riêng mình, theo đó có nhiều dự án nằm trong danh mục đầu tư tiềm năng trong tương lai như điện gió ngoài khơi, thủy điện tích năng, thủy điện mở rộng, lưới điện truyền tải… đủ điều kiện để EIB tham gia tài trợ.

“Sự hợp tác giữa EVN và EIB được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển ít khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển dịch công bằng và khử cacbon của hệ thống điện, phát triển các cơ hội kinh tế mới để hỗ trợ quá trình chuyển dịch của Việt Nam hướng tới tương lai không có phát thải ròng”, ông Dương Quang Thành cho hay.

Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) là định chế cho vay của Liên minh châu Âu (EU), có cổ đông là 27 quốc gia thành viên. EIB là tổ chức tài chính đa phương lớn nhất thế giới và là một trong những nhà tài trợ các dự án thích ứng khí hậu lớn nhất. Thành lập năm 1958, EIB đã đầu tư hàng tỷ Euro tập trung lĩnh vực: khí hậu và môi trường, phát triển, đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở hạ tầng… Ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng như cho vay, bảo lãnh, đầu tư cổ phần, dịch vụ tư vấn..

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *