Cần làm gì để xuất khẩu trái cây nông sản

xuất khẩu trái cây nông sản

Những thủ tục cần làm để xuất khẩu trái cây nông sản

Xuất khẩu trái cây, nông sản, xuất khẩu trái cây tươi đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế trong những năm gần đây bởi chất lượng ngày càng được nâng cao. Hầu hết, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh tại Việt Nam rất mong muốn mang sản phẩm của mình ra thị trường Quốc tế. Vậy, cần phải làm thủ tục như thế nào để xuất khẩu trái cây tươi? Bài viết này, Best Logitics cung cấp đến quý khách hàng quy trình và thủ tục xuất khẩu trái cây tươi mới nhất hiện nay:

Thủ tục xuất khẩu trái cây, nông sản

Bước 1: Kiểm tra các loại mặt hàng sản phẩm nông sản được nước nhập khẩu cho phép chưa?

Các doanh nghiệp cần phải xem xét các loại mặt hàng nông sản, trái cây tươi chuẩn bị xuất khẩu đã được cho phép nhập bên các nước nhập khẩu hay chưa? 

Có 2 cách để kiểm tra:

– Liên hệ trực tiếp Bộ Công Thương Việt Nam xem mặt hàng hoa quả có hạn chế cửa khẩu xuất về phía nước nhập khẩu hay không?

– Trao đổi với đơn vị nhập khẩu xem bên nước nhập khẩu có thể làm thủ tục nhập khẩu loại quả đó từ Việt Nam vào không?

Bước 2: Thủ tục xuất khẩu

Theo quy định hiện hành, trái cây  không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, do đó thủ tục xuất khẩu các loại sản phẩm nông sản, trái cây tươi cũng giống như các loại hàng hóa thông thường khác. Tuy nhiên, để xuất khẩu trái cây tươi cần thêm 2 giấy phép: Quality of Certificate và Giấy kiểm dịch thực vật (Phytosanitary).

Bộ hồ sơ chứng từ làm thủ tục xuất khẩu nông sản, trái cây bao gồm:

– Hợp đồng thương mại

– Invoice

– Packing List

– Tờ khai hải quan

– Giấy Certificate of Origin 

– Quality of Certificate (bên cơ quan độc lập thứ 3 cấp)

– Phytosanitary (Kiểm dịch thực vật).

Trái cây nông sản bị cấm xuất khẩu

Theo quy định đã hiện hành, thì trái cây không thuộc vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, bởi vậy, tất cả các công ty đều có thể làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo đúng quy định.

Nhưng khi xuất khẩu hàng hóa trái cây, bạn cần lưu ý:

+ Kiểm tra xem tại nước nhập khẩu có cho phép nhập khẩu những loại trái cây nào của Việt Nam.

+ Tại một số nước yêu cầu nguồn gốc xuất xứ của trái cây phải được chứng nhận mã vườn trồng quy định theo niêm yết của Cục bảo vệ thực vật.

hoa-qua-xuat-nhap-khau

 Chi phí và thời gian xuất khẩu trái cây nông sản

 Những loại thuế phí khi xuất khẩu trái cây

+ Thuế VAT: Theo quy định hiện thành xuất khẩu, thì thuế VAT với các mặt hàng hóa xuất khẩu là: 0%.

+ Thuế xuất khẩu: Trái cây không thuộc vào danh sách mặt hàng chịu thuế xuất, bởi vậy khi xuất khẩu trái cây người xuất khẩu không cần nộp thuế xuất khẩu.

Chi phí vận chuyển và thời gian xuất khẩu nông sản trái cây

Về chi phí và thời gian xuất khẩu trái cây nông sản đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, tùy thuộc vào tính chất hàng hóa và mức độ yêu cầu hàng hóa xuất khẩu quốc tế để có thể vận chuyển đường biển, vận chuyển đường hàng không, vận chuyển đường bộ, vận chuyển phát nhanh. Với mỗi lô hàng đều cần xem xét cụ thể để đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

Với những loại mặt hàng hóa đặc biệt hàng trái cây thì trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra tình trạng bị dập nát, hư hỏng,… bởi vậy, quý doanh nghiệp cần chú ý về cách bảo quản cũng như về khâu đóng gói hàng hóa. Phần lớn các mặt hàng hàng trái cây tươi đều được vận chuyển theo container lạnh để tránh bị hư hỏng.

Xuất khẩu hoa quả
Xuất khẩu hoa quả

Trên đây là những thông tin về thủ tục hải quan xuất khẩu trái cây mà Best Logistics đã tổng hợp chi tiết chia sẻ lại cho bạn đọc, mong rằng với những chia sẻ này giúp ích phần nào cho bạn trong việc làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa của mình. Nếu trong quá trình này còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trực tiếp.

Vận chuyển hỏa tốc liên tỉnh

Gửi hàng từ Đà Nẵng đi Nhật Bản

Vận chuyển trái cây uy tín tại Hà Nội

Chuyển phát nhanh 24/7

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *